Chi phí du học Trung Quốc

Theo thống kê năm 2016 từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, bốn (04) quốc gia hiện có nhiều du học sinh Việt Nam đến nhất đó là: Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Trong đó, tổng số du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chiếm 10%(khoảng 13.000 sinh viên) số sinh viên quốc tế.  Có thể thấy Trung Quốc là đất nước đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Việt Nam khi chọn lựa cho mình điểm đến du học lý tưởng.

Du học Trung Quốc được nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh chọn lựa không chỉ vì vị trí địa lý gần, môi trường sinh hoạt và học tập hiện đại, chất lượng giáo dục quốc tế, cơ hội việc làm rộng mở mà còn một phần vì chi phí du học Trung Quốc khá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hơn so với du học các nước châu Âu hay châu Mỹ. Vậy, chi phí cho một (01) năm du học tại Trung Quốc cần bao nhiêu, trong bài viết này, Viện Phát triển Giáo dục Việt Nam (VIED) sẽ tập trung chia sẻ những chi phí cần thiết khi đến Trung Quốc du học.

1. Chi phí du học tự túc (USD/năm)

Chi phí du học Trung Quốc tự túc ở mỗi trường, mỗi thành phố, mỗi tỉnh sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Song so với các quốc gia khác mức học phí tại Trung Quốc nhìn chung thấp hơn nhiều. Cùng VIED tham khảo chi phí du học tự túc trong 01 năm tại Trung quốc theo bảng dưới đây:

Screenshot 1

**Chi phí trên phụ thuộc vào loại phòng (đơn, đôi,…) hoặc khu vực mà du học sinh lựa chọn.

**Chi phí này bao gồm: BHYT 1 năm, khám sức khỏe, xin visa du học / gia hạn visa, nộp hồ sơ du học.

Ví dụ: Chi phí du học thạc sỹ ngành Ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng (USD/năm)

Hạng mụcĐại học Sư Phạm Thủ Đô
(Bắc Kinh)
Đại học Tứ Xuyên
(TP Thành Đô, Tứ Xuyên)
Học phí≥ 4.300≥ 3.400
Ký túc xá/ Thuê ngoài≥ 4.000≥ 3.200
Phí sinh hoạt≥ 467≥ 310
Chi phí phụ≥ 500
Tổng≥ 9.267≥ 7.410
Đại học sư phạm Thủ Đô
Đại học Tứ Xuyên

2. Học bổng du học Trung Quốc

Để giúp các bạn tiết kiệm chi phí du học tại Trung Quốc, hiện nay Chính phủ Trung Quốc và các trường Đại học có rất nhiều học bổng cho du học sinh mà không cần đến việc tự túc toàn bộ chi phí. Viện Phát triển Giáo dục Việt Nam (VIED) giới thiệu một số loại học bổng được du học sinh Việt Nam thường săn đón và trở nên phổ biến đến từ quốc gia này như:

1. Học bổng Chính phủ (CSC)
  2. Học bổng Giáo viên tiếng Trung quốc tế (Học bổng Khổng Tử)
  3. Học bổng tỉnh
  4. Học bổng trường

Khi đăng ký thành công một trong những loại học bổng trên, du học sinh được nhận những quyền lợi khác nhau trong hành trình du học của mình:

Screenshot 2

Lưu ý: Việc sắp xếp số người một phòng ở mỗi trường sẽ có quy định khác nhau

Ví dụ: Chi phí du học thạc sỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Screenshot 3

*Chi phí này bao gồm: Học phí, ký túc xá, sinh hoạt phí, chi phí phụ.

**Phí hỗ trợ bao gồm: Học phí, Ký túc xá, sinh hoạt phí.

Có thể thấy nếu muốn chọn Trung Quốc làm điểm đến du học của mình, ngoài việc đăng ký du học tự túc, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký các chương trình học bổng từ bán phần cho đến toàn phần dựa vào hồ sơ của chính mình. Hãy bắt đầu tìm hiểu du học Trung Quốc, chuẩn bị cho cuộc hành trình mới càng sớm càng tốt nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các trường Đại học, cách đăng ký học bổng cũng như quy trình đăng ký học bổng Trung Quốc, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Trụ sở chính Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội