Giúp bạn thực hiện ước mơ
du học

Kì thi đánh giá năng lực chuẩn hóa SAT

Đối với những bạn đã đang và sẽ có ý định đi học tại Mỹ hoặc các đất nước nói tiếng Anh nói chung, chắc hẳn đều đã từng nghe đến chứng chỉ SAT. Vậy “SAT là gì?”, “Có những loại bài thi SAT nào?”,“Làm thế nào để đăng ký thi SAT?”,… Hãy cùng VIED giải đáp tất cả những câu hỏi có liên quan đến kì thi SAT tại bài viết này nhé!

1, Giới thiệu về kỳ thi SAT

SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa dùng để xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Thông qua SAT, các trường đại học có thể đánh giá các kiến thức về tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh từ đó tìm ra những cá nhân phù hợp với yêu cầu của trường nhất.
SAT là từ viết tắt của “Scholastic Assessment Test” (Bài Kiểm Tra Đánh Giá Thường Niên). Kỳ thi này được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.
Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test) bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.
Ngoài Mỹ, chứng chỉ SAT còn được chấp nhận ở nhiều trường đại học tại các nước khác trên thế giới như: Canada, Australia, Anh, Hàn Quốc, Singapore, …
Kì thi đánh giá năng lực chuẩn hóa SAT

2, Phân loại SAT

Kì thi SAT gồm 02 loại bài thi chính là SAT ISAT II:
SAT I (SAT Reasoning): là dạng đề thi phổ biến nhất. Có tất cả 9 phần chia đều cho 3 môn: Đọc, Ngôn ngữ và Toán. Điểm tối đa mà thí sinh có thể đạt được trong bài thi SAT I là 1600 điểm.
SAT II (SAT Subject Test): đây là bài thi riêng biệt cho từng môn như: toán, lý, hóa, sinh,… với điểm tối đa cho mỗi môn là 800 điểm.
Kể từ tháng 7/2021, Tổ chức College Board chính thức dừng bài thi SAT Subject & SAT Viết luận

3, Hình thức thi SAT

Thi Offline, làm bài thi trên giấy.

4, Cấu trúc đề thi SAT

Cấu trúc bài thi và thang điểm đề thi SAT I (SAT Reasoning) đã đổi mới
Phần thi Thời gian Số câu hỏi Tổng điểm Nội dung
Đọc hiểu

(Reading)

65 phút 52 câu 400 –  Gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu ứng viên phải tính toán.

–  Các đoạn văn có thể là trích đoạn một tác phẩm văn học của Mĩ hoặc thế giới; bài diễn văn nổi tiếng; các bài báo kinh tế, tâm lý, khoa học, xã hội,… Các câu hỏi chủ yếu kiểm tra hiểu biết của thí sinh về nước Mỹ: văn hóa, lịch sử, xã hội, khoa học,…

–  Một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác bạn cần phải đoán được ẩn ý của tác giả thì mới trả lời được.

Ngôn ngữ

(Writing & Language)

35 phút 44 câu 400 –  Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng.

–  Nội dung bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Ví dụ: chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ, hoặc cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học,..

Toán học

1. Được dùng máy tính

2. Không được dùng máy tình

80 phút

 

55 phút

 

 

25 phút

58 câu

 

38 câu

 

 

20 câu

800 –  Phần thi Toán được chia làm hai phần: phần được sử dụng máy tính và phần không được sử dụng máy tính.

–  Các câu hỏi được thiết kế theo các tình huống ngoài đời sống

–  Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một số câu về hình học hoặc lượng giác.

–  Ngoài các câu hỏi trắc nghiệm, phần thi Toán học còn có một số câu hỏi Grid-in, bạn phải phân tích và diễn giải quá trình tính toán để đưa ra kết luận cuối cùng.

Kì thi đánh giá năng lực chuẩn hóa SAT

5, Một số lưu ý khi dự thi SAT

Trước khi thi:
Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại vào đợt sau để tiết kiệm chi phí. Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lại từ đầu nhưng phải trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (~ 700.000 đồng).
Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trung tâm dự thi có thể bất ngờ đóng cửa nên ảnh hưởng đến lịch thi của bạn. Lúc này bạn có thể yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.
Trong khi thi:
Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục vào phòng thi và mang theo: GIẤY BÁO THI (ADMISSION TICKET), HỘ CHIẾU HOẶC CMND CÒN HIỆU LỰC
Trong suốt thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần 5 phút giữa hai bài thi Toán để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng.
Các phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống máy tính chấm. Vì vậy, hãy tô đáp án thật kỹ bằng bút chì (tốt nhất là dùng bút chì 2B) để máy có thể xác định được dấu chì của bạn.
Chú ý cẩn thận khi chọn đáp án vì bạn sẽ không được phép xem lại mỗi phần thi bạn hoàn thành
Trong phần thi Toán có sử dụng máy tính, thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính 4 chức năng, khoa học và có chức năng vẽ đồ thị. Các loại máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính có tính năng truy cập internet, có tính năng ghi âm, phát sóng, quay video, máy tính có bàn phím hoặc bút điện tử, các thiết bị trợ giúp cá nhân bỏ túi, hoặc máy tính sử dụng điện, gây tiếng ồn, hoặc có miếng băng keo giấy không được phép sử dụng.
Bạn không được đem bất kì thiết bị điện tử nào vào phòng thi SAT trong suốt quá trình làm, bao gồm: điện thoại di động, máy tỉnh bảng, máy ghi âm,… Nếu bị phát hiện bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.
Sau khi thi:
Thông thường bạn sẽ nhận được điểm SAT sau 2 tuần dự thi. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8 thì điểm thi SAT sẽ được công bố sau 6 tuần. Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn (gửi miễn phí cho tối đa 4 trường).
Nếu bạn cảm thấy mình làm bài không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học thì vẫn được phép yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi hoặc báo cho College Board bạn sẽ không gửi kết quả nữa. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận nên thủ tục hủy kết quả thi không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

6, Đăng ký dự thi và lịch thi SAT

Các kì thi SAT được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 11 và tháng 12.
Để đăng ký online, các bạn vào trang web: www.collegeboard.com/sat, tạo một account (tài khoản) riêng rồi làm theo hướng dẫn. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường hay xem điểm, v.v..  đều được thông báo và lưu lại trong account này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay số đăng ký (registration number) và giấy báo thi (Admission ticket).
Kì thi đánh giá năng lực chuẩn hóa SAT

7, Những thắc mắc thường gặp của ứng viên khi tham gia kì thi SAT

Thời gian thích hợp để luyện thi SAT?
Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT, bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Thông thường, học sinh có nhu cầu du học Mỹ hầu hết luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12.
Bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi lên đường du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không thể linh động trong việc chuẩn bị và khó có được kết quả như mong muốn.
Điểm thi SAT có giá trị bao lâu?
Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp bằng.
Thi SAT hết bao nhiêu tiền?
Chi phí để tham gia thi SAT ở thời điểm hiện tại là 52USD (~1.200.000VNĐ)
Nếu như bạn đang có kế hoạch đi du học và tìm hiểu về chứng chỉ SAT, mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn chuẩn bị thật tốt để có một kì thi thành công. Nếu muốn tìm hiểu về những kì thi khác, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây:
> Link bài viết về chứng chỉ IELTS, GMAT, GRE, …
Để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình du học Mỹ hoặc các loại học bổng liên quan, hay liên hệ với chúng tôi:
Trung tâm du học VIED – Viện Phát triển Giáo Dục Việt Nam
Trụ sở chính Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Trụ sở chính Hồ Chí Minh: 204 Phạm Thái Bường, P. Tân Phong, Q. 7, TPHCM
Hotline: 0833146146
Scroll to Top
PGS. TS. Nguyễn Thanh Hà
Học vị
 • Tốt nghiệp Tiến sỹ Âm nhạc tại Nhạc viện Trung Quốc
 • Tốt nghiệp Thạc sỹ Âm nhạc học tại Nhạc viện Thượng Hải
 • Tốt nghiệp Đại học Âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội
 • Tốt nghiệp Trung cấp Âm nhạc tại Trường Nghệ thuật Tây Nguyên.
Học hàm
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Philadelphia International Music Festival – Hoa Kỳ (Bổ nhiệm 05/2019)
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Đại học Sư phạm Lạc Sơn – Trung Quốc (Bổ nhiệm 12/2018)
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Đại học Sư phạm Hải Nam – Trung Quốc (Bổ nhiệm 06/2019).
 • Phó Giáo sư, Tiến sỹ Âm nhạc học (12/2019)
Học vị
 • Nhà sáng lập/Giám đốc TED SAIGON
 • Viện trưởng Viện phát triển Giáo dục Việt Nam
 • Nguyên Trưởng phòng đối ngoại, Nhạc viện TPHCM
 • Nguyên Phó viện trưởng Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục
 • Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch
 • Giảng dạy tại các trường: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Âm nhạc Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.
TÊN PHÓ GIÁM ĐỐC

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.

 
TÊN PHÓ GIÁM ĐỐC

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.