Giúp bạn thực hiện ước mơ
du học

Kì thi GMAT và những điều cần biết

1. Giới thiệu về GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) được xem là bài thi tiêu chuẩn để đánh giá trình độ và khả năng cho những ai mong muốn theo học chương trình đào tạo sau Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Đây là một bài thi khó, đòi hỏi nhiều kĩ năng khác hoàn toàn những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thường như IELTS hay TOEFL. Chứng chỉ GMAT đánh giá các kỹ năng toán định lượng, sử dụng ngôn ngữ, viết luận phân tích mà bạn có được trong quá trình làm việc và học tập.
GMAT không đơn thuần chỉ là một kỳ thi, nó còn kiểm tra được phần nào những kỹ năng cần thiết của một nhà kinh doanh trong tương lai.
Kì thi GMAT và những điều cần biết

2. GMAT là một trong những kì thi khó nhất thế giới

GMAT khó vì phải chạy đua nước rút với thời gian, tính trung bình thời gian bạn có cho mỗi câu trả lời của phần thi Ngôn ngữ là 1 phút 30 giây và 2 phút cho mỗi câu trả lời phần thi Toán, bên cạnh đó bạn phải viết 2 bài luận liên tục với 2 thể loại viết khác nhau trong vòng 60 phút.
GMAT khó là vì sự phức tạp của câu hỏi cũng như trong các lựa chọn của câu trả lời. Trong khi làm bài, độ khó của câu hỏi sẽ thay đổi tuỳ theo trình độ của người thi (GMAT CAT). Nói đơn giản là nếu bạn trả lời 1 câu hỏi đúng thì câu thứ 2 sẽ khó hơn 1 chút, càng có nhiều đáp án đúng cho các câu hỏi khó thì điểm của bạn càng cao. Chính vì vậy GMAT luôn luôn khó với tất cả các thí sinh.
Hầu hết những kỳ thi vào cao học (Graduate schools) ở Mỹ đều có hình thức chọn lựa câu trả lời đúng, ngoài GMAT của trường kinh doanh thì trường luật có LSAT, trường duợc có PCAT, trường y có MCAT, và các ngành khoa học tự nhiên – khoa học xã hội có GRE general/ GRE subject. Đối với GMAT, 78 câu hỏi với 05 lựa chọn mỗi câu luôn thừa sức để đánh bẹp những kẻ chỉ mong chờ vào may mắn, vì đơn giản không ai có thể may mắn đến 78 lần.

3. Hình thức thi GMAT

Bài thi GMAT được làm trên máy tính tại các trung tâm khảo thí. Tuy nhiên từ năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, GMAT cho phép các thí sinh được thi online tại nhà. Kì thi GMAT Online tại nhà cũng có một số lưu ý sau:
 • Bạn có thể đăng kí thi bất cứ thời gian nào phù hợp với lịch trình của bản thân và thay đổi ngày thi bất kì lúc nào trước khi thi. Tuy nhiên khi muốn hủy thi bạn phải thực hiện ít nhất 24 giờ trước giờ thi.
 • Ban đầu, bài thi Online tại nhà chỉ bao gồm 3 phần với thứ tự các phần thi cố định như sau:
  • Quant (31 câu – 62 phút),
  • Verbal (36 câu – 65 phút),
  • 5 phút giải lao (Optional),
  • Integrated Reasoning (12 câu – 30 phút).
Bắt đầu từ 08/04/2021, bài thi GMAT sẽ có đầy đủ 4 bài thi (Quantitative, Verbal, Integrated Reasoning, và Analytical Writing Assessment ) giống như những kì thi Offline bình thường.
 • Thời gian, điểm và số lượng câu như bài kiểm tra GMAT Offline thông thường.
 • Có thể sử dụng bảng trắng vật lý hoặc trực tuyến trong kỳ thi
 • Kết quả thi được chấp nhận bởi hơn 7.000 chương trình kinh doanh toàn cầu
 • Điểm có giá trị trong 5 năm
 • Miễn phí cấp bảng điểm
Để tìm hiểu kĩ hơn về bài thi GMAT online bạn có thể tìm hiểu tại: https://www.mba.com/exams/gmat-online/gmat-online-experience/about-the-gmat-online
Kì thi GMAT và những điều cần biết

4. Cấu trúc đề thi GMAT

Theo thông tin từ tổ chức giáo dục Kaplan, bắt đầu từ ngày 16 tháng 04 năm 2018, GMAC sẽ thay đổi cấu trúc bài thi GMAT. Độ dài bài thi sẽ được rút ngắn 30 phút, giúp tiết kiệm thời gian quý báu của thí sinh. Dưới đây là cấu trúc đề thi GMAT đã thay đổi:
Phần thi Câu hỏi/Thời gian Thang điểm Nội dung
Viết luận (Analytical Writing) 1 bài luận/ 30 phút Từ 0 đến 6.0

Làm tròn 0.5

Bài luận nhằm đánh giá khả năng tư duy, khả năng trình bày của thí sinh về các vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Đánh giá khả năng phân tích phê bình.

Đề thi đưa ra một lập luận được cho sẵn và việc của bạn là đi phân tích, chứng minh nó chứ không phải đưa ra ý tưởng mới trong bài. Lập luận cho sẵn có độ dài khoảng 4-5 câu, về các khía cạnh kinh doanh như: ý tưởng cải thiện doanh nghiệp, chính sách công ty, sức khỏe nhân viên hay an toàn nơi làm việc,..

Các yếu tố sẽ được đánh giá trong bài luận của bạn bao gồm:

1.      Tổng quan về chất lượng những ý tưởng của bạn trong việc phân tích lập luận được giao

2.      Kỹ năng sắp xếp, phát triển và trình bày những ý tưởng đó

3.      Các dẫn chứng và luận điểm bạn sử dụng

4.      Khả năng vận dụng ngôn ngữ viết tiếng Anh của bạn

Lý luận tổng hợp Integrated Reasoning 12 câu trắc nghiệm/ 30 phút Từ 1 đến 8 Phần thi này đánh giá khả năng phân tích và tổng hợp thông tin của thí sinh. Thí sinh phải hoàn thành 12 câu hỏi trắc nghiệm, và mỗi câu hỏi có nhiều hơn 1 đáp án đúng. Để lấy điểm bạn phải chọn đúng và đủ những câu trả lời trong câu hỏi, nếu chọn thiếu bạn cũng sẽ không được tính điểm. Vì phần thi nay được chấm bởi máy tính nên không được làm tròn điểm cho những câu trả lời thiếu.
Định lượng (Quantitative) 31 câu trắc nghiệm/ 62 phút Từ 6 đến 51 Phần định lượng đánh giá khả năng toán học, thí sinh cần vận dụng các kĩ năng Toán học như Đại số và Hình học để trả lời các dạng câu hỏi như: Giải quyết Vấn đề (Problem Solving) và Dữ liệu (Data Sufficiency). Dạng Problem Solving có hình thức trắc nghiệm thông thường bao gồm câu hỏi (có thể kèm theo biểu đồ) và 5 đáp án để bạn lựa chọn. Dạng Data Sufficiency hơi khác một chút khi kèm theo câu hỏi là hai mệnh đề dữ kiện yêu cầu bạn quyết định mệnh đề dữ kiện nào có thể dùng cho việc trả lời câu hỏi.

Lưu ý rằng phần thi này không được phép sử dụng máy tính nên bạn phải tự trau dồi khả năng tính nhẩm hoặc tính bằng tay của mình.

Ngôn ngữ (Verbal) 36 câu trắc nghiệm/

65 phút

Từ 6 đến 51 Đây là phần thi đánh giá kỹ năng đọc hiểu tài liệu, đánh giá và sửa lỗi văn bản cho đúng với tiêu chuẩn Anh ngữ và ý nghĩa của bài viết. Phần thi này gồm 3 dạng câu hỏi chính là Lý luận (Critical Reasoning), Sữa lỗi câu (Sentence Correction) và Đọc hiểu (Reading Comprehension).

Điểm của phần Định lượng và Ngôn ngữ sẽ được cộng lại với nhau để tính Total GMAT. Trong các kì thi thường có hai phần ba thí sinh đạt  điểm Total GMAT từ 400-600.

Kì thi GMAT và những điều cần biết

5. Một số lưu ý khi dự thi

Trước khi thi:
Khi đăng ký thi, bạn đăng ký mã trường mà bạn định nộp hồ sơ xin học, trung tâm sẽ gửi trực tiếp điểm thi cho bạn và những nơi mà bạn đã đăng ký (tối đa 5 trường), nếu muốn gửi nhiều hơn 5 trường thì bạn sẽ cần phải trả thêm phí.
Khi đi thi, bạn cần có 1 ảnh thẻ chụp gần đây nhất và 1 loại giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu, thẻ quân nhân hoặc bằng lái xe) còn hiệu lực, và mang theo khi đến hội đồng thi.
Trong khi thi:
Bài thi GMAT được tính theo giờ, nên bạn cần phải chú ý đến thời gian.  Không tập trung quá lâu vào câu hỏi nào, cần bố trí thời gian hợp lý để trả lời tất cả các câu hỏi vì bạn rất có thể bị phạt nếu có những câu hỏi không trả lời sau khi xong mỗi phần. Trường hợp bạn không làm xong bài thi, bạn vẫn có điểm nếu bạn tiếp tục làm hết từng phần của bài thi.
Trong khi làm phần Verbal (Ngôn ngữ) và Quantitative (Toán định lượng), bạn có thể sử dụng công cụ Trợ giúp (Help) bất kỳ lúc nào trong khi làm bài. Nhưng thời gian sử dụng công cụ Trợ giúp cũng sẽ bị tính giờ cho phần thi đó. Do vậy, bạn phải hết sức chú ý.
Đọc cẩn thận từng câu hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất. Nếu không biết câu trả lời, bạn hãy cố gắng sử dụng phương pháp loại trừ để loại bỏ câu trả lời mà bạn biết chắc là không chính xác, sau đó áp dụng khả năng suy đoán. Khi đã chọn “xác nhận” thì bạn không thể bỏ qua hay thay đổi các câu đã trả lời.
Sau khi thi:
Trong trường hợp bạn không vừa ý với điểm số của mình thì có thể hủy kết quả ngay sau khi thi. Hoăc sau đó bạn vẫn có thể hủy kết quả online với phí là 25 USD (khoảng 575 ngàn đồng) trong vòng 72 tiếng tính từ thời điểm thi.

6. Đăng ký dự thi GMAT và lịch thi GMAT

Chi phí: Phí dự thi GMAT trên toàn cầu có giá 250 USD (khoảng 5 triệu 750 ngàn đồng)
Thời gian: GMAT được tổ chức vào mọi ngày trong năm trừ ngày lễ nên bạn có thể linh động sắp xếp lịch dự thi.
Địa điểm dự thi:
 • Offline: Bạn có thể đến các trung tâm khảo thí làm bài thi trên máy tính. Tại Việt Nam có hai nơi thi GMAT nằm ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như sau:
  • Trung tâm tin VNPRO, 149/1D (cũ) / 276 (mới) đường Ung Văng Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Trung tâm khảo thí quốc tế IPMAC, Tầng 6, tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Online: Với phiên bản trực tuyến, các bạn có thể làm bài thi trên các thiết bị chạy Windows hoặc Mac hoàn toàn linh hoạt về thời gian. Các điểm đặc biệt của bài thi online bao gồm:
  • Thời gian thi, điểm số, cấu trúc giống với bài thi tại các cơ sở khảo thí
  • Được chấp nhận bởi hơn 7,000 chương trình học trên thế giới
  • Điểm số có thời hạn 5 năm
  • Không giới hạn số lượng bảng điểm gửi đến các trường
Kì thi GMAT và những điều cần biết

7. Một số câu hỏi thường gặp

Điểm GMAT có giá trị bao lâu?
Điểm GMAT có giá trị trong 5 năm
Bao lâu thì có kết quả thi GMAT?
Ngay sau khi hoàn thành các phần Verbal (Ngôn ngữ), Quantitative (Toán định lượng), bạn sẽ biết kết quả ngay bởi những phần này được làm trên máy tính, sau khi nộp bài, các thí sinh sẽ được máy tính cung cấp kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, điểm GMAT chính thức sẽ được gửi tới bạn trong vòng 20 ngày kể từ ngày thi. Khi đăng ký thi, bạn đăng ký mã trường mà bạn định nộp hồ sơ xin học, trung tâm sẽ gửi trực tiếp điểm thi cho bạn và những nơi mà bạn đã đăng ký (tối đa 5 trường), nếu muốn gửi nhiều hơn 5 trường thì bạn sẽ cần phải trả thêm phí.
Cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi GMAT?
Hội đồng thi GMAT cung cấp phần mềm luyện thi miễn phí và các tài liệu (có mất phí) cũng như những hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi. Hầu hết sinh viên muốn thi GMAT sẽ chuẩn bị trước từ 3-6 tháng. Bạn nên nghĩ làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất, đưa ra các nguyên tắc, động lực và lựa chọn cá nhân.
Làm thế nào để có tài liệu hướng dẫn ôn thi GMAT?
Bạn vào trang web mba.com để đăng ký tài khoản, sau đó sẽ được phép download phần hướng dẫn ôn thi (GMATPrep). Phần mềm này bao gồm 2 bài thi hoàn chỉnh, được xây dựng dựa trên những câu hỏi của các kỳ thi trước. Nếu bạn đã đăng ký ngày thi, bạn có thể yêu cầu cung cấp cho bạn đĩa CD có chứa các bài thi này.
Mỗi người được thi GMAT bao nhiêu lần trong năm?
Mỗi năm bạn có thể dự thi GMAT tối đa 5 lần, mỗi lần cách nhau 16 ngày tại các cơ sở khảo thí. Tuy nhiên HCVN vẫn khuyên bạn nên dành thời gian ôn luyện từ 2 đến 3 tháng để đạt được kết quả tốt nhất. Riêng đối với GMAT Online, bạn chỉ có thể thi lại một lần duy nhất.
GMAT luôn là kì thi khó nhằn đối với tất cả mọi người, nhưng nếu chuẩn bị kĩ càng chắc chắn bạn có thể vượt qua nó. Để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình du học Mỹ hoặc các loại học bổng liên quan, hay liên hệ với chúng tôi:
Trung tâm du học VIED – Viện Phát triển Giáo Dục Việt Nam
Trụ sở chính Hà Nội: 74 Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Trụ sở chính Hồ Chí Minh: 204 Phạm Thái Bường, P. Tân Phong, Q. 7, TPHCM
Hotline: 0833146146
Scroll to Top
PGS. TS. Nguyễn Thanh Hà
Học vị
 • Tốt nghiệp Tiến sỹ Âm nhạc tại Nhạc viện Trung Quốc
 • Tốt nghiệp Thạc sỹ Âm nhạc học tại Nhạc viện Thượng Hải
 • Tốt nghiệp Đại học Âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội
 • Tốt nghiệp Trung cấp Âm nhạc tại Trường Nghệ thuật Tây Nguyên.
Học hàm
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Philadelphia International Music Festival – Hoa Kỳ (Bổ nhiệm 05/2019)
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Đại học Sư phạm Lạc Sơn – Trung Quốc (Bổ nhiệm 12/2018)
 • Giáo sư kiêm nhiệm, Đại học Sư phạm Hải Nam – Trung Quốc (Bổ nhiệm 06/2019).
 • Phó Giáo sư, Tiến sỹ Âm nhạc học (12/2019)
Học vị
 • Nhà sáng lập/Giám đốc TED SAIGON
 • Viện trưởng Viện phát triển Giáo dục Việt Nam
 • Nguyên Trưởng phòng đối ngoại, Nhạc viện TPHCM
 • Nguyên Phó viện trưởng Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục
 • Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch
 • Giảng dạy tại các trường: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Âm nhạc Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.
TÊN PHÓ GIÁM ĐỐC

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.

 
TÊN PHÓ GIÁM ĐỐC

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.